ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ CÁC LOẠI UNG THƯ

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ CÁC LOẠI UNG THƯ

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một chi nấm dược liệu với khoảng hơn 600 loài. Trong đó 2 loài đông trùng hạ thảo phổ biến và được nghiên cứu nhiều nhất là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Mặc dù còn ít các nghiên cứu lâm sàng, nhưng loại nấm này vẫn rất tiềm năng trong chăm sóc sức khỏe cũng như ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo được chứng minh có nhiều lợi ích sức khỏe như chống viêm, điều hòa hệ miễn dịch và phòng ngừa ung thư. Tuy không phải là thuốc đặc trị, nhưng việc bổ sung đông trùng hạ thảo kèm theo chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như hồi phục sức khỏe cho người bị ung thư.

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo có tiềm năng rất lớn trong chống ung thư và ngừa di căn. Loài nấm này cũng có thể giúp cơ thể bạn phục hồi sức khỏe sau những đợt hóa trị/xạ trị điều trị ung thư. Dưới đây là một số loại ung thư cũng như lợi ích của đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo và ung thư vú

Đông trùng hạ thảo loài C. sinensis có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú. Một nghiên cứu đã cho thấy chiết xuất từ đông trùng hạ thảo làm chậm quá trình phát triển các khối u vú bằng cách giảm ức chế qua trung gian NF-kB.

Loài C. militaris cũng có tiềm năng lớn trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Một nghiên cứu năm 2013 cũng chứng minh cordycepin - thành phần được tìm thấy trong nấm, làm chậm phát triển khối u ở chuột bị ung thư vú.

 

Đông trùng hạ thảo và ung thư buồng trứng

Cordyceps militaris có tác động đến tế bào ung thư buồng trứng bằng cách gây ra quá trình chết của tế bào ung thư. Một nghiên cứu khác cho thấy khả năng chống khối u của đông trùng hạ thảo đối với ung thư buồng trứng kháng thuốc. Cordyceps militaris có tác dụng chống khối u tương tự như Carboplatin (1 loại thuốc điều trị ung thư) cho thấy triển vọng lớn trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Đông trùng hạ thảo và ung thư cổ tử cung

Năm 2014, khi nghiên cứu tác động của nấm ĐTHT ở chuột bị ung thư cổ tử cung. Kết quả cho thấy loài này có thể hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung, đặc biệt nếu kết hợp nó với selen.

Đông trùng hạ thảo và ung thư tuyến tiền liệt

Cordycepin là một dược chất nổi bật trong Cordyceps militaris đã được chứng minh có ảnh hưởng tới các tế bào ung thư biểu mô tuyến tiền liệt. Các phát hiện cho thấy cordycepin giúp đẩy nhanh quá trình chết apoptosis tế bào khối u tuyến tiền liệt.

Hợp chất này cũng cho thấy nhiều tiềm năng trong làm chậm di căn các tế bào ung thư biểu mô tuyến tiền liệt. Về cơ bản, một tế bào ung thư có khả năng di chuyển và tấn công các tế bào khác dẫn đến ung thư các bộ phận khác nhau của cơ thể và cordycepin ức chế cả hai hoạt động này.

Đông trùng hạ thảo và ung thư tinh hoàn

Cordycepin còn có hoạt tính trong điều trị ung thư tinh hoàn. Một nghiên cứu năm 2015 đã kiểm tra ảnh hưởng của cordycepin lên các tế bào khối u của chuột. Cordycepin gây ra quá trình chết của tế bào u ở chuột. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng kết quả này cũng đã cho thấy chất này có tiềm năng hỗ trợ bên cạnh thuốc điều trị ung thư.

Đông trùng hạ thảo và ung thư dạ dày

Nghiên cứu tác động của nấm đông trùng hạ thảo này đối với tế bào ung thư dạ dày ở người. Chiết xuất từ đông trùng hạ thảo gây ra quá trình chết và bắt giữ các tế bào ung thư. Kết quả này đầy hứa hẹn cho những nghiên cứu sâu hơn về đông trùng hạ thảo đối với bệnh ung thư dạ dày.

Đông trùng hạ thảo và ung thư phổi

Sử dụng đông trùng hạ thảo cho sức khỏe phổi đã khá phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều năm qua. Và hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh tiềm năng to lớn khi sử dụng những loại nấm này trong điều trị ung thư phổi.

Năm 2015, nghiên cứu về Cordyceps militaris đối với bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ. Chiết xuất methanol của quả thể đông trùng hạ thảo làm giảm sự phát triển tế bào ung thư phổi bằng cách tăng protein ức chế khối u. Polysaccharides được tìm thấy trong Cordyceps sinensis ức chế sự phát triển của khối u và tăng số lượng tế bào diệt các tế bào ung thư phổi .

Đông trùng hạ thảo và ung thư gan

Cordyceps militaris có ảnh hưởng đối với tế bào ung thư biểu mô gan ở người nhiễm HCV. Kết quả cho thấy các tế bào được điều trị bằng C. militaris có khả năng gây độc tế bào ung thư cao hơn nhiều, có nghĩa là chúng chết nhanh hơn các tế bào không được điều trị.

Cordyceps sinensis đối với khả năng di căn gan của các bệnh ung thư khác. Những con chuột được điều trị bằng nấm này ít bị di căn gan hơn những con chuột không dùng.

Đông trùng hạ thảo và bệnh bạch cầu

Cordyceps militaris gây ra quá trình chết tự nhiên của các tế bào bệnh bạch cầu. Nghiên cứu chiết xuất nước đông trùng hạ thảo đối với các tế bào ung thư này, cho thấy nấm có tác dụng chống tăng sinh các tế bào bệnh bạch cầu. Chiết xuất ethanol từ đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng tương tự, quá trình chết của các tế bào bệnh bạch cầu tăng lên đáng kể sau khi các tế bào sử dụng dịch chiết ethanol đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo và ung thư bàng quang

Cordyceps cho thấy tiềm năng ở những bệnh nhân ghép thận, suy thận mãn tính và ung thư bàng quang. Cordycepin trong Cordyceps militaris có hoạt tính đối với tế bào ung thư bàng quang ở người bằng cách gây ra quá trình chết của các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt các thụ thể adenosine A3.

Qua bài viết trên đây, có thể thấy đông trùng hạ thảo có nhiều tiềm năng trong ngăn ngừa cũng như hỗ trợ điều trị các loại ung thư phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, việc tìm mua đông trùng hạ thảo chất lượng và an toàn là vấn đề không thể bỏ qua bởi trên thị trường có quá nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Để yên tâm bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo Hector của công ty TNHH Lavite, là công ty chuyên sản xuất các sản phẩm chuyên về đông trùng hạ thảo như Hector sâm, Hector viên nang, Hector sấy thăng hoa,... Với nhà máy đạt chuẩn quốc tế, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày nhé.

Nguồn tham khảo:

Yoon SY, Park SJ, Park YJ. The Anticancer Properties of Cordycepin and Their Underlying Mechanisms. Int J Mol Sci. 2018 Oct 4;19(10):3027. doi: 10.3390/ijms19103027. PMID: 30287757; PMCID: PMC6212910.

Đang xem: ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ CÁC LOẠI UNG THƯ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng