LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO DỰA TRÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO DỰA TRÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy lợi ích sức khỏe của Cordyceps militaris đa dạng hơn và đáng kể so với C. sinensis. C. militaris đã được chứng minh là có nhiều lợi ích sức khỏe như cung cấp năng lượng, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, chống oxy hóa, kháng viêm, kháng virus, bảo vệ hệ thần kinh và điều hòa đường huyết.

Cung cấp năng lượng và tăng sức bền

Cordycepin có trong C. militaris, chất tương tự creatine, có khả năng cung cấp năng lượng và tăng sức bền cho cơ thể. Nó giúp giảm cảm giác mệt mỏi, đồng thời tăng cường sức mạnh và hiệu suất tập luyện thể chất, đặc biệt trong các hoạt động có độ khó và tập trung cao.

Trong một nghiên cứu 11 người nam tham gia tập luyện, việc sử dụng cordycepin với liều 400mg/ngày đã cải thiện thể lực. Điều này dẫn đến việc tăng mức tiêu thụ oxy và năng lượng trong quá trình thực hiện các bài tập cường độ cao và liên tục.

Ngoài ra, chiết xuất từ C. militaris cũng có tác dụng tốt đối với việc nâng cao khả năng tập luyện. Điều này thể hiện qua việc cải thiện khả năng tiêu thụ oxy tối đa (VO2max), kéo dài thời gian hoạt động trước khi cảm thấy kiệt sức, và giảm độc tố axit lactic trong cơ bắp sau khi vận động.

Cải thiện hệ miễn dịch

Có hai cách mà chiết xuất từ nấm C. militaris kích thích hệ thống miễn dịch. Một cách là từ thành phần polysaccharide, kích thích con đường miễn dịch loại 1. Một cách khác là nhờ vào hoạt chất cordycepin, kích thích con đường miễn dịch loại 2.

Cơ chế hoạt động hệ miễn dịch dựa vào tác động của hoạt chất polysaccharide kích hoạt đại thực bào, một tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nghiên cứu của Jeong và đồng nghiệp đã chỉ ra tác dụng điều hòa miễn dịch của cả cordycepin và C. militaris. Điều này đã được chứng minh thông qua việc ức chế sự phát triển khối u ở chuột thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy sự tăng sản xuất của IL-4, đồng thời giảm nồng độ của IL-2 và TGF-β, và tăng cường mức độ tế bào lympho T (CD4 và CD8).

Trong các thử nghiệm trên người nam trưởng thành khỏe mạnh, việc bổ sung 1,5 g/ngày chiết xuất C. militaris dưới dạng viên nang trong 4 tuần đã cho thấy tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Điều này được thể hiện qua việc tăng nồng độ của IL-2, IL-12, các tế bào tự nhiên (NK), TNF-α và IFN-γ.

Ngăn ngừa ung thư

Chiết xuất nước từ nấm C. militaris trong việc ngăn ngừa ung thư vú đã được xác minh thông qua khả năng thúc đẩy tiến trình apoptosis trong tế bào khối u, thể hiện qua việc kích hoạt caspase-3. Khả năng chống khối u của C. militaris liên quan đến việc tăng hoạt tính của các enzym caspase-3, caspase-8 và caspase-9, cùng như ức chế hoạt tính của enzym telomerase. 

Hai thành phần của C. militaris, cordycepin và ergosterol, đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn sự tăng sinh của tế bào ung thư đại tràng và gan ở con người. Đặc biệt, cordycepin cũng có khả năng ngăn sự phát triển và di chuyển của tế bào ung thư bàng quang.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các polysaccharide trong chiết xuất nấm này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Cơ chế tác động chống ung thư đã được xác minh là liên quan đến sự kích thích của TNF-α, TNFR1, NF-κB, caspase-3 và caspase-9, đồng thời giảm mức độ của các protein Bcl-2 và BclxL.

Hoạt động chống oxy hóa

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng C. militaris chứa thành phần có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt là polysaccharides và cordycepin. Ngoài ra, hoạt tính chống oxy hóa của C. militaris còn phụ thuộc vào các thành phần khác như ergothioneine, hợp chất phenolic, carotenoid và selen.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng ức chế quá trình peroxy hóa lipid của C. militaris vượt trội hơn so với C. sinensis trong việc chống lại tác động của các gốc tự do gây hại. Thêm vào đó, thí nghiệm trên động vật đã cho thấy rằng C. militaris giúp tăng cường hoạt động của các enzym chống oxy hóa như superoxide dismutase (SOD), catalase và GPX. Đồng thời, còn giảm mức độ malondialdehyde (MDA) - một chỉ số của sự tổn thương oxy hóa.

Kháng viêm

Hoạt động chống viêm của C. militaris đã được xác minh dựa trên việc ức chế sản xuất các chất trung gian gây viêm như NO, TNF-α và IL-6. Thí nghiệm in vitro đã chứng minh rằng cordycepin và ergosterol, hai hợp chất có trong C. militaris, có khả năng ngăn giải phóng các chất trung gian gây viêm, bao gồm NO, TNF-α và IL-12.

Cordycepin còn có khả năng ức chế hoạt động của NF-κB và ngăn chặn quá trình phosphoryl hóa của các protein kinase. Cordycepin cũng có khả năng ức chế hoạt động của iNOS và làm giảm nồng độ NO trong phản ứng viêm. Ngoài ra một số nghiên cứu cũng đã chứng minh được khả năng giảm đau của cordycepin.

Ngoài ra, polysaccharide từ C. militaris cũng có hoạt tính chống viêm tương tự các hợp chất từ nhóm thuốc chống viêm không steroid như axit acetylsalicylic, indomethacin và diclofenac. Điều này đã chứng minh thêm hiệu quả của C. militaris trong kiểm soát viêm nhiễm.

Điều hòa đường huyết

Trong nhiều nghiên cứu trên chuột, chiết xuất C. militaris có ảnh hưởng đến việc sử dụng glucose trong các mô, cũng như làm giảm kháng insulin. Nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng polysaccharides có trong chiết xuất từ C. militaris có khả năng điều hòa đường huyết. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất này có khả năng ức chế hoạt động của enzyme α-glucosidase.

Mặt khác, cerebroside trong chiết xuất có khả năng ức chế hoạt động của enzyme PTP1B. Trong mô hình chuột bị tiểu đường, việc điều trị bằng cordycepin (một hợp chất trong C. militaris) trong 21 ngày đã cải thiện quá trình dung nạp và hấp thu glucose, cũng như giảm nồng độ glucose trong máu.

Các nghiên cứu khoa học hiện nay cũng đã chỉ ra tiềm năng của cordycepin trong việc điều trị bệnh tiểu đường, thông qua việc ảnh hưởng đến biểu hiện của các protein quan trọng trong gan như Nfat3, Flcn và Psma3. Những protein này liên quan chặt chẽ đến việc sản xuất năng lượng (ATP), truyền tín hiệu qua đường AMPK và hệ thống ubiquitin proteasome (UPS).

Kháng khuẩn

Cordymin là một peptide được chiết xuất từ nấm C. militaris. Nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có khả năng kháng nấm và kháng virus trong các thử nghiệm in vitro. Cordymin có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại nấm khác nhau, bao gồm Bipoleis maydis và Candida albicans.

Nghiên cứu in vitro đã làm rõ hoạt tính kháng virus của cordycepin và các dẫn xuất liên quan. Cordycepin đã được chứng minh có khả năng kháng virus với một số loại virus như cúm, Epstein–Barr (EBV), Herpes simplex (HSV) và HIV. Cơ chế hoạt động kháng virus của cordycepin liên quan đến việc ức chế quá trình sao chép ngược và enzyme polymerase RNA của virus.

Vào năm 2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tại Hoa Kỳ đã xem xét lại các loại thuốc tiềm năng, và cordycepin đã được xem xét và nghiên cứu như một hợp chất hóa học có khả năng kháng virus.

Tác dụng của C. militaris đối với hệ nội tiết

Nghiên cứu đã chứng minh rằng Cordyceps militaris có khả năng kích thích hoạt động nội tiết. Nghiên cứu trên chuột cho thấy cordycepin trong C. militaris tăng hàm lượng testosterone, thúc đẩy quá trình sản xuất steroid, và làm tăng nồng độ testosterone và progesterone.

Cordycepin từ C. militaris cũng cho thấy khả năng cải thiện chức năng của tinh hoàn, kích thích quá trình hình thành tinh trùng và tăng cường khả năng hoạt động của tinh trùng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng cordycepin đã làm tăng hàm lượng canxi và giảm hàm lượng ure và creatinin trong huyết tương của chuột.

Các thí nghiệm trên mô hình in vitro và in vivo đã chỉ ra chiết xuất từ C. militaris có khả năng làm giảm sự tăng sinh của các tế bào tuyến tiền liệt và điều hòa nội tiết tố.

Tác dụng của C. militaris đối với hệ hô hấp

Các nghiên cứu in vitro đã chứng minh tác động của cordycepin có trong C. militaris đối với quá trình vận chuyển ion natri, kali và clorua trong tế bào biểu mô của đường hô hấp. Nghiên cứu tiếp theo trên mô hình bệnh hen suyễn ở chuột đã cho thấy cordycepin giảm hiện tượng tăng phản ứng đường thở, giảm viêm nhiễm và làm giảm nồng độ IgE cùng bạch cầu ái toan.

Ngoài ra, một thành phần khác là polysaccharide, cũng có khả năng giảm nồng độ IgE trong mô hình chuột mắc bệnh hen suyễn. Polysaccharide có khả năng ức chế tăng sinh và xâm nhập tế bào, đồng thời làm giảm tình trạng viêm nhiễm và phản ứng đường thở. Polysaccharide còn đóng vai trò trong việc giảm tiết các yếu tố như IL-4, IL-5, IL-13 và IFN-γ là những yếu tố gây triệu chứng khó chịu trên đường hô hấp. Tất cả những kết quả này đã cung cấp cơ sở cho tác dụng của C. militaris trong việc điều trị viêm phế quản mãn tính.

Tác dụng của C. militaris đối với hệ xương khớp

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra những lợi ích tiềm năng của C. militaris trong điều trị loãng xương. Một thí nghiệm in vitro cho thấy C. militaris ức chế sự biệt hóa tế bào xương và làm giảm sự biểu hiện của gen mã hóa quá trình này.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng cordycepin thể hiện hoạt động chống viêm trong tế bào sụn viêm xương khớp ở người. Cordycepin ức chế sản xuất PGE2 và NO, đồng thời làm giảm biểu hiện của NF-κB do IL-1β gây ra.

Hơn nữa, trong mô hình chuột mắc chứng loãng xương, cordycepin và C. militaris đã giúp hạn chế tình trạng mất xương. Trong một mô hình thí nghiệm về viêm xương khớp ở chuột, cordycepin được dùng như một chất ức chế polyadenylation đã được chứng minh có tác dụng giảm đau và giảm viêm ở màng hoạt dịch.

Tác dụng của C. militaris đối với hệ thần kinh

Cordycepin có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh thông qua cơ chế chống viêm và chống oxy hóa. Ngoài ra, một polypeptide từ C. militaris đã được chứng minh là có khả năng cải thiện trí nhớ ở chuột. Polypeptide này cũng làm giảm hoạt động của enzyme acetylcholinesterase (AChE), đồng thời tăng dẫn truyền tin thần kinh GABA.

Một nghiên cứu đã thực hiện để kiểm tra tác dụng của việc uống nước từ nấm C. militaris cùng với cordycepin, polysaccharides và mannitol, đối với việc điều chỉnh tình trạng cảm xúc ở con người. Mặc dù nghiên cứu này đã được tiến hành, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết quả chính thức được công bố về tác dụng tiềm năng trong việc giảm triệu chứng trầm cảm.

Tác dụng của C. militaris trên hệ tim mạch

Nghiên cứu đã chứng minh rằng cordycepin, một hợp chất được chiết xuất từ C. militaris, có khả năng làm giảm lượng chất béo trung tính, cholesterol LDL và VLDL. Cordycepin có khả năng kích hoạt enzyme AMPK (adenosine monophosphate-activated protein kinase) đồng thời ức chế hoạt động của các enzyme liên quan đến quá trình hình thành và phân giải lipoprotein và lipase gan.

Trong các thí nghiệm thực hiện trên mô hình tế bào mỡ in vitro, cordycepin đã được chứng minh ức chế quá trình tạo mỡ và lắng đọng lipid trong tế bào mỡ.

Bên cạnh đó, chiết xuất từ C. militaris cũng giúp ức chế quá trình kết tập tiểu cầu. Hiệu quả chống kết tập này được chứng minh bởi việc ức chế quá trình gắn kết giữa fibrinogen và glycoprotein IIb/IIIa, đồng thời kích thích quá trình phosphoryl hóa của protein VASP và ức chế quá trình phosphoryl hóa của enzyme PI3K/A-kinase.

Lợi ích sức khỏe khác của C. militaris

Hoạt động bảo vệ gan của C. militaris có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng chống oxy hóa và kiểm soát đường huyết. Một nghiên cứu thực hiện trên bệnh nhân suy giảm chức năng gan đã chỉ ra rằng việc bổ sung 1,5g C. militaris (chứa cordycepin) mỗi ngày trong khoảng 8 tuần đã có tác động tích cực trong việc bảo vệ gan, ngăn ngừa sự tích tụ lipid.

Còn về hoạt động bảo vệ thận, C. militaris cũng đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phì đại của tế bào cầu thận do tác động của LDL. Điều này cho thấy vai trò của loài nấm này trong việc chăm sóc sức khỏe thận.

Nếu bạn muốn tìm đông trùng hạ thảo uy tín chất lượng để sử dụng thì bạn có thể lựa chọn đông trùng hạ thảo đến từ thương hiệu Hector. Hector là thương hiệu chuyên các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp với thành phần chính từ đông trùng hạ thảo và các loại thảo dược thiên nhiên. Đa dạng các sản phẩm cho bạn lựa chọn như Viên nang đông trùng hạ thảo Hector và Đông trùng hạ thảo Hector sấy thăng hoa thành phần 100% đông trùng hạ thảo, hai dạng nước Đông trùng hạ thảo Hector sâm và Nước đông trùng hạ thảo Hector collagen với chiết xuất từ đông trùng hạ thảo và các loại thảo dược khác như đinh lăng, đẳng sâm, chùm ngây, nước ép trái cây tươi,... mang lại sức khỏe và vẻ đẹp nhanh chóng hiệu quả.

ASSK là nhà phân phối uỷ quyền chính thức các sản phẩm Đông trùng hạ thảo Hector. Vui lòng liên hệ để được tư vấn và mu hàng

Đang xem: LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO DỰA TRÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng