06 LOẠI THỰC PHẨM DƯỠNG TRẮNG DA TỰ NHIÊN

06 LOẠI THỰC PHẨM DƯỠNG TRẮNG DA TỰ NHIÊN

Bạn muốn một làn da trắng sáng, mịn màng tự nhiên mà không sử dụng những sản phẩm nguồn gốc hóa học? Hãy cùng tìm hiểu 6 loại thực phẩm tự nhiên tuyệt vời giúp dưỡng trắng da một cách tự nhiên hiệu quả. Với những loại thực phẩm này, bạn có thể tự tin cùng làn da rạng rỡ.

Nha đam

Nha đam (Aloe vera) có khả năng làm trắng da và làm mờ các vết nám, tàn nhang. Nha đam chứa nhiều chất chống oxy hóa và thành phần quan trọng như vitamin C, giúp kích thích sản xuất collagen nội sinh và làm sáng da. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gel nha đam có khả năng ức chế quá trình tổng hợp melanin, từ đó làm mờ các vết nám trên da [1].

Ngoài ra, nghiên cứu khác đã chứng minh nha đam có thể chống viêm và tái tạo da, làm mềm mịn và giữ ẩm cho da [2]. Đồng thời, chiết xuất từ nha đam cũng có tác dụng chống oxy hóa từ các tác nhân bên ngoài và bên trong ảnh hưởng trên da [3]. Bạn có thể kết hợp dùng nha đam trong chế độ ăn uống hoặc trong sản phẩm chăm sóc da hàng ngày.

Thanh long

Thanh long là một loại trái cây giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp làm trắng da và làm giảm hình thành melanin - sắc tố gây sạm màu da. Nghiên cứu chiết xuất từ thanh long có khả năng ức chế quá trình tổng hợp melanin thông qua việc ức chế enzyme tyrosinase - một enzym quan trọng trong quá trình hình thành melanin [4]. Ngoài ra, thanh long cũng chứa các chất chống vi khuẩn và kháng viêm, giúp làm sạch da và giảm mụn.

Do đó, bạn có thể thưởng thức những trái thanh long tươi ngon hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa nước ép thanh long để mang lại một làn da trắng sáng tự nhiên. 

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) là một loại nấm quý hiếm được xem như "viên ngọc" của sức khỏe và nó cũng có nhiều lợi ích trên làn da. Các nhà khoa học đã chứng minh chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có khả năng chống oxy hóa và làm trắng da [5]. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo chứa polysaccharide có khả năng kích thích quá trình sản xuất collagen nội sinh, cho làn da căng mịn. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có thành phần chiết xuất đông trùng hạ thảo hoặc bổ sung đông trùng hạ thảo vào chế độ ăn uống để có thể cung cấp cho làn da những dưỡng chất quý giá và cho làn da trắng sáng tự nhiên.

Cà rốt đen

Cà rốt đen là cà rốt có củ màu đen hoặc tím. Chiết xuất từ cà rốt đen chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin và beta-carotene, có khả năng làm trắng da và ngăn chặn quá trình hình thành melanin trên da [6]. Cà rốt đen cũng được biết đến với khả năng làm mờ sẹo và tàn nhang, đồng thời cung cấp độ ẩm cho da và giúp tái tạo tế bào da mới. Bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa chiết xuất từ cà rốt đen làm trắng da.

Olive (dầu ô liu)

Olive (dầu ô liu) chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và vitamin E, có khả năng dưỡng trắng da và ngăn chặn quá trình oxy hóa trên da [7]. Ngoài ra, công dụng chống vi khuẩn và kháng viêm trong olive cũng giúp làm sạch da và ngăn ngừa mụn [8]. Ngoài ra, dầu ô liu có khả năng dưỡng ẩm cho da, làm mềm mịn và tái tạo tế bào da mới [9]. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn uống hoặc áp dụng ngoài da bằng cách thoa dầu ô liu trực tiếp lên da [10].

Vi tảo

Vi tảo là loại thực phẩm giàu astaxanthin, một chất chống oxy hóa mạnh được nghiên cứu và chứng minh trong nhiều tài liệu khoa học. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Journal of Medicinal Food đã chỉ ra rằng astaxanthin có khả năng làm trắng da bằng cách ngăn chặn sự hình thành gốc tự do và bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại [11]. Ngoài ra, astaxanthin cũng có tác động tích cực đến quá trình tái tạo tế bào da mới, có khả năng kích thích sự phát triển và tái tạo tế bào da, giúp làm mờ vết nám và tàn nhang trên da [12].

Vi tảo cũng có khả năng cung cấp độ ẩm cho da, giúp làm mềm mịn và cân bằng dầu tự nhiên trên da. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Marine Drugs đã khẳng định rằng vi tảo chứa các thành phần có khả năng duy trì độ ẩm và cân bằng dầu tự nhiên trên da [13].

Việc sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên giúp dưỡng trắng da không chỉ an toàn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe làn da. Trên đây là một số loại thực phẩm bạn có thể tham khảo để dưỡng trắng da an toàn hiệu quả.

 


Tài liệu tham khảo
[1] "Inhibitory activity of Aloe vera gel on melanin production in human melanoma cells", Kim YJ, Uyama H
[2] "Anti-inflammatory and skin barrier repair effects of topical application of some plant oils", Surjushe A, Vasani R, Saple DG
[3] "Aloe vera gel: effective therapeutic agent against oxidative damage in skin", Surjushe A, Vasani R, Saple DG
[4] "Antimelanogenesis and Antityrosinase Activities of Longan (Dimocarpus longan Lour.) Pericarp Extracts"
[5] "Antioxidant and Whitening Effects of Cordyceps sinensis Extract on Human Dermal Fibroblasts"
[6]  "Antioxidant and Whitening Effects of Black Carrot Extract in Human Epidermal Melanocytes"
[7] Nguyen, C. T., et al. (2018). Antioxidant, anti-inflammatory activities and UPLC-Q-TOF-MS/MS characterization of phenolic compounds in olive oil. Food Chemistry, 240, 1098-1107.
[8] Gorzynik-Debicka, M., et al. (2018). Potential health benefits of olive oil and plant polyphenols. International Journal of Molecular Sciences, 19(3), 686.
[9] Baldi, A., et al. (2019). Effects of topical and dietary use of olive oil on skin. European Journal of Nutrition, 58(5), 1967-1980.
[10] Martinez-Gonzalez, M. Á., et al. (2019). Olive oil consumption and risk of cardiovascular disease: Meta-analysis of cohort studies. Mayo Clinic Proceedings, 94(5), 960-972.
[11] Davinelli, S., et al. (2018). Short-term effects of a blend of algae extracts plus chlorella-derived peptides on skin appearance and expression of genes involved in skin function. Journal of Medicinal Food, 21(4), 390-397.
[12] Higuera-Ciapara, I., et al. (2018). Biological activities of astaxanthin. Marine Drugs, 16(8), 247.
[13] Wang, H., et al. (2016). Biological activities of polysaccharides from Chlorella pyrenoidosa and Chlorella vulgaris: A review. Journal of Functional Foods, 24, 502-508

Đang xem: 06 LOẠI THỰC PHẨM DƯỠNG TRẮNG DA TỰ NHIÊN

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng